Mục Lục

Chất lượng không khí tại Hà Nội còn kém hơn thủ đô Jakarta (Indonesia).

“Số ngày có chất lượng không khí tốt chỉ nhiều hơn một tháng một chút” theo ông Lars Blume, cố vấn kỹ thuật của GreenID tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội cho biết. Có thể nói mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội là rất báo động, người dân thủ đô đang ngày ngày đối diện, tiếp xúc với các tác nhân xấu, điều này chắc chắn về lâu dài sẽ gây nên những hiểm họa không lường về mặt sức khỏe, đặc biệt với trẻ em.

Đã từng có thời điểm, mức độ ô nhiễm không khí của Thủ đô còn vượt qua Bắc Kinh, Trung Quốc, đây là những tiến hiệu đáng quan ngại và rất cấp bách cần có những biện pháp nhằm cải thiện tích cực môi trường sống cho người dân.

Tại Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), trong năm 2017 tại Hà Nội, chỉ số ô nhiễm không khí trung bình năm cao gấp 4 lần mức có thể chấp nhận theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và dự báo tình hình có thể diễn biến theo chiều hướng xấu hơn nếu không có các biên pháp lâu dài và tình thế.

Nguyên nhân của ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Theo ông Blume, các công trường xây dựng, các phương tiện giao thông sử dụng động cơ đốt trong, nhà máy công nghiệp và thói quen đốt rác, phế phẩm nông nghiệp… được xem là những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới Chất lượng không khí tại Hà Nội.

Dễ dàng nhận thấy sự ngột ngạt, bí bách và ô nhiễm tại Hà Nội tại các nút giao thông lớn có mật độ phương tiện giao thông lớn, không những khói bụi từ đường phố mà khói thải từ xe máy, ô tô làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng không khí, đặc biệt là bụi PM2.5 vô cùng nguy hại tới sức khỏe con người.

Trên thực tế năm 2017, Jakarta của Indonesia cũng là một trong những địa điểm ô nhiễm trong khu vực, tuy nhiên chất lượng không khí tại Hà Nội còn kém hơn, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, công việc và đời sống của người dân.

Cách thức bảo vệ bản thân, gia đình trước ô nhiễm không khí

Bài toán bảo vệ môi trường về lâu dài đòi hỏi người dân cần có ý thức bảo vệ môi trường sâu sắc, trồng nhiều cây xanh. Ngay từ bây giờ, mỗi người cần nhân thức và hiểu biết về tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của chính mình, của con em mình để có hành động, phương pháp thực hiện đúng đắn, hợp lý, tất cả vì mục tiêu chung vì môi trường thủ đô xanh, sạch, đẹp.

Tuy nhiên trước mắt Chất lượng không khí tại Hà Nội chưa thể khắc phục một cách nhanh chóng, chính vì vậy hơn phương thức nào hết, chúng ta cần tự bảo vệ mình trước các tác động xấu từ môi trường như: sử dụng khẩu trang khi ra đường, uống nhiều nước, mang nhiều cây xanh vào trong môi trường sống.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện và cơ hội sử dụng máy lọc không khí được xem là biện pháp phù hợp, đáp ứng tối đa những yêu cầu về làm sạch không khí trong gia đình, phòng làm việc, nơi công cộng. Người dùng nên tham khảo và mua các sản phẩm tại những nơi uy tín, chính sách bảo hành và chăm sóc khách hàng lâu dài.