Hiện nay, bên cạnh dịch bệnh, thiên tai thì ô nhiễm không khí chính là tác nhân làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của con người. Những tác hại từ ô nhiễm khí thở dễ nhận thấy nhất tại các trung tâm đô thị, gần nhà máy…. mà chúng ta lại chưa có nhiều biện pháp bảo vệ bản thân hiệu quả. Dấu hiệu nhận biết ô nhiễm không khí trong nhà như thế nào?

Ô nhiễm không khí có ở đâu?

Trước tiên cần khẳng định, ô nhiễm không khí không phải khi nào con người cũng có thể nhận biết bằng mắt hay các tri giác của cơ thể, đôi khi tác nhân này vô hình và từ từ xâm hại tới các cơ quan, đặc biệt là hệ hô hấp. Đối với trẻ nhỏ, người già hay những người mắc các bệnh về hô hấp thì điều này càng đáng báo động.

Con người cần dưỡng khí để duy trì sự sống, chúng ở bao quanh chúng ta và hiển nhiên ô nhiễm không khí cũng xuất hiện tại trên con đường chúng ta đi hàng ngày, trong chiếc xe hơi chúng ta di chuyển, hay trong chính ngôi nhà chúng ta đang đinh hoạt. Có thể nói ô nhiễm khí thở ở khắp mọi nơi, không chừa thành thị – nông thôn? Vậy trước tình trạng đó chúng ta cần làm gì để bảo vệ chính mình?

Nguồn gốc chính của ô nhiễm khí thở hiện nay

Ô  nhiễm không khí có nhiều nguyên nhân như: cháy rừng, quá trình phân hủy động, thực vật… tuy nhiên hiện nay tác nhân chủ yếu vẫn là do quá trình lao động, sản xuất và sinh hoạt của con người. Đây chính là nguyên nhân mấu chốt khiến cả thế giới “đau đầu” tìm ra biện pháp giảm thiểu ô nhiễm.

Rất nhiều người đã biết được sự nguy hại của bụi siêu mịn PM2.5 đối với sức khỏe của con người, trên thực tế, loại bụi siêu nhỏ này trực tiếp xâm nhập vào các mô, vào máu thông qua hít thở hàng ngày. Khí thải xe sử dụng nguyên liệu hóa thạch, công trình xây dựng hay nhà máy công nghiệp… được coi là “hung thủ” chính tạo nên thứ bụi “rắc rối” này.

Bên cạnh đó, trong cuộc sống mà cụ thể trong ngồi nhà của chúng ta, bụi từ các vật dụng bông sợi, mùi hôi từ vật nuôi, thức ăn, rác rưởi hay ẩm mốc cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt ở các hộ gia đình có trẻ nhỏ thì chúng lại càng nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết ô nhiễm không khí

Có thể bằng mắt thường, bụi lơ lửng trong khí thở, khói thuốc hay mùi hôi vẫn chưa phải là kẻ thù đáng sợ đối với chúng ta. Những thứ nguy hại thực sự hơn cả chúng ta rất khó phát hiện: bụi siêu mịn, phấn hoa, nấm mốc… luôn có trong khí thở chúng ta hít hàng ngày, chính vì vậy các biện pháp lọc sạch không khí là tất yếu cần sử dụng trong môi trường sống của chúng ta.

Nếu như việc trồng cây xanh, vứt rác đúng nói quy định, hạn chế sử dụng các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch và quản lý tốt khí thải đầu ra từ quá trình sản xuất là điều cần thiết để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe nhưng chúng lại khó có thể thực hiện đồng bộ, đem lại hiệu quả tức thời, vậy có cách nào cho chúng ta?

Máy lọc không khí hiện nay chính là thiết bị đi đầu trong công việc giúp ích làm sạch khí thở trong không gian sống của con người. Tại các nước phát triển, máy lọc khí thực sự trở thành người bạn đắc lực và gần như không thể thiết như tại: Trung Quốc, Mỹ, một số nước châu Âu… tại Việt Nam, máy lọc không khí ngày càng được chú ý và sử dụng với những thương hiệu lớn như: Sharp, Hitachi, Panasonic, Honeywell, Coway…

Nếu như những dấu hiện nhận biết ô nhiễm không khí không phải lúc nào cũng rõ ràng thì việc trang bị máy lọc khí cho gia đình, cơ quan, phòng làm việc chính là biện phát hiệu quả nhanh chóng nhất đối với sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.