Có thể chúng ta đã nghe thấy ở đâu đó: vi khuẩn trong thực phẩm, vi khuẩn trong nước hay vi khuẩn trên da… tuy nhiên vi khuẩn trong không khí có thể chúng ta cũng chưa thực sự biết hoặc hiểu rõ. Vi khuẩn trong không khí có ở đâu? Làm sao để bảo vệ sức khỏe trước vi khuẩn trong không khí?

Không khí có ở xung quanh con người liệu vi khuẩn có như vậy?

Cần khẳng định, không khí luôn bao quanh cơ thể và mọi hoạt động của con người và dưỡng khí trong đó đặc biệt thiết yếu với sự sống của chính chúng ta. Nhưng không phải 100% không khí bao quanh đó đều là dưỡng khí chúng ta cần để hô hấp hàng ngày.

Không phải không khí chúng a hít thở hàng ngày đều có lợi cho sức khỏe, chứa đựng trong đó còn là những tạp chất có hại. Quá trình tiến hóa cũng trang bị cho con người những công cụ giúp bảo vệ hệ hô hấp như: lông mũi, dịch nhờn trong mũi… tuy nhiên với vi khuẩn trong không khí thì liệu cơ chết bảo vệ tự nhiên có hiệu quả?

Cơ chế làm hại của vi khuẩn có trong khí thở

Trên thực tế, bụi bặm, nắm mốc, mùi hôi, hay đặc biệt là vi khuẩn trong không khí luôn tồn tại, bay lơ lửng trong không khí, quá trình hít thở của chúng ta vô tình đưa những tác nhân không tốt này vào bên trong cơ thể từ đây gây nên nhiều bệnh nguy hiểm và phiền toái. Vậy cách thức phòng ngừa vi khuẩn trong không khí như thế nào?

Khi hít phải vi khuẩn có hại vào trong cơ thể, chúng dễ dàng bám, xâm nhập vào mô phổi, vào máu hoặc các cơ quan và từ đó tạo thành ổ bệnh hoặc làm giảm khả năng hô hấp, hoặc động hay trực tiếp gây bệnh. Con đường lây truyền này rất dễ dàng, nhanh chóng mà khả năng phòng ngừa lại không thực sự hiệu quả, chính vì vậy mà rất khó kiểm soát.

Hiện nay dễ dàng bắt gặp việc người dân sử dụng khẩu trang khi ra đường, trong quá trình làm việc… tuy nhiên chất lượng cũng như tác dụng của các loại khẩu trang đó thì không phải là đồng nhất, chính vì vậy mà các vi khuẩn, bụi siêu mịn PM2.5 vẫn có thể xâm nhập vào hô hấp của con người gây bệnh, đặc biệt đáng lưu ý ở trẻ em, người già hay những người mắc các bệnh về đường hô hấp.

Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh từ vi khuẩn trong không khí

Cây xanh là thứ không thể thiếu đối với cuộc sống của con người, không những giúp tái tạo Oxi, điều hòa không khí một cách tự nhiên thì cây xanh còn làm môi trường sống thêm dễ chịu, an toàn và trong lạnh hơn. Tuy nhiên tại các thành phố lớn, trung tâm đô thị thì thực sự không có quá nhiều khoảng không gian xanh cho con người, chính vì vậy mà không khí vốn đã chụi tác động tiêu cực từ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất lại càng trở nên ngột ngạt, không tốt hơn.

Nếu như ở không gian lớn, chung chưa thực sự an toàn đối với chúng ta thì trong chính căn nhà, chính căn phòng của mỗi người, việc sử dụng các thiết bị lọc khí như Máy lọc không khí là điều rất cần thiết và đúng đắn để bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình. Là thiết bị gắn liền với nhu cầu làm sạch khí, Máy lọc khí thực sự hiệu quả, đảm nhiệm như “lá phổi” đắc lực lặng lẽ lọc bụi bẩn, nấm mốc và đặc biệt vi khuẩn có trong khí thở, tạo ra không gian sống an toàn nhất.

Việc chung tay bảo vệ môi trường, đặc biệt là không khí chính là bảo vệ sự sống của chính chúng ta, một ý thức tốt cùng các hành động tích cực đi kèm và không quên trang bị máy lọc khí trong không gian sống, làm việc chắc chắn sẽ đem đến những hiệu quả tích cực không chỉ với cuộc sống mà còn đối với sức khỏe của chính chúng ta.