Nếu đã, đang sử dụng máy lọc không khí thì chắc hẳn câu hỏi Bao lâu nên thay màng lọc không khí chắc chắn là vấn đề mà chúng ta quan tâm hàng đầu. Vậy Bao lâu nên thay màng lọc không khí là phù hợp, đảm bảo lọc sạch khỉ thở mà không lãng phí? Hãy cùng Maizota trả lời cho thắc mắc này nhé.

Mục Lục

Nói thêm về màng lọc không khí.

Nếu như cây xanh giúp điều hòa bầu không khí thì màng lọc khí có tác dụng lọc sạch không khí. Nói như vậy để thấy rằng, màng lọc khí chính là chi tiết tối quan trọng của một chiếc máy lọc không khí, giống như một lớp lá chắn phòng vệ tuyệt hảo trước các tác nhân ô hiễm môi trường như: Nấm mốc, khói bụi, vi khuẩn…

may-loc-khong-khi-honeywell-hac30m1301g
Màng lọc không khí có tác dụng to lớn trong việc ngăn chặn bụi bẩn, nấm mốc, vi khuẩn… trong khí thở, bảo vệ sức khỏe con người

Dễ dàng nhận thấy, trên thị trường có nhiều thương hiệu máy lọc không khí khác nhau như: Honeywell, Sharp, Hitachi, Panasonic, Coway… tùy thuộc vào mỗi hãng mà có các kích thước, hình dáng các loại màng lọc máy lọc không khí khác nhau, tuy nhiên điểm chung của tất cả là chúng có 2 chức năng chính: Lọc bụi và khử mùi.

Thay vì khử mùi hôi nấm mốc, mùi đồ ăn, mùi hôi cơ thể hay mùi thuốc là giống như màng lọc Carbon thì màng lọc Hepa mới chính là chi tiết ngăn chặn bụi siêu mịn PM2.5, nấm mốc hay các tác nhân xấu trong khí thở có kích thước siêu nhỏ tới 0.03 Micromet.

Tuổi thọ của màng lọc máy lọc không khí tại Việt Nam.

Tại nước ta, mức độ ô nhiễm không khí ở mức khá cao, đặc biệt tại các trung tâm đô thị lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… với nguồn phát sinh ô nhiễm nhiều nhất từ các phương tiện giao thông, các công trình xây dựng hay các nhà máy công nghiệp. Chính những tác nhân này sản sinh ra một lượng không nhỏ PM2.5 đặc biệt nguy hại tới sức khỏe con người nếu như thường xuyên hít phải.

Màng lọc không khí sinh ra là để ngăn cản sự phát tán của các tac nhân ô nhiễm trong không gian sống và làm việc của con người, tuy nhiên màng lọc khí không thể sử dụng mãi mãi mà chúng cũng có thời gian cần thay thế, vệ sinh phù hợp. Câu hỏi đặt ra là Bao lâu nên thay màng lọc không khí?

Tùy theo mỗi hãng máy lọc không khí công bố mà thời gian sử dụng màng lọc máy lọc không khí là khác nhau: 2 năm, 3 năm hay thậm chí 10 năm, tuy nhiên, tại nước ta, với mức độ ô nhiễm cao, tần xuất lọc khí cao hơn và đặc biệt là cách vệ sinh màng lọc định kỳ sẽ quyết định tới thời gian nhanh hay chóng của các màng lọc khí.

bao-lau-nen-thay-mang-loc-khong-khi-cach-ve-sinh-mang
Vệ sinh màng lọc khí định kỳ đúng cách giúp tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng

Bao lâu nên thay màng lọc không khí, người dùng có nên tự ý thay màng lọc.

Tại nước ta, lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực làm sạch không khí và từ Maizota là khoảng 1 năm. Như vậy 1 năm chính là thời gian mà người dùng nên cân nhắc có nên thay màng lọc máy lọc không khí mình sử dụng hay không.

Với các tiêu chí: bộ bám bụi, màu sắc của màng, khả năng giữ bụi cũng như hình dáng của màng ra sao mà chúng ta có thể quyệt định thay màng lọc mới. Trên thực tế, những màng lọc khí sử dụng lâu thường sẫm màu, khả năng lưu thông khí qua màng kém và ít còn công năng khử mùi hôi tốt nữa, đây chính là tín hiệu cảnh báo người dùng nên thay màng lọc khí mới.

Trong quá trình sử dụng, nhằm đảm bảo thời gian cần thay màng lọc lâu hơn, khả năng cản bụi, khử mùi của màng tốt hơn người dùng nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh đúng cách định kỳ.

Mọi thông tin thêm về vệ sinh màng lọc không khí hay hướng dẫn bảo dưỡng máy lọc không khí tại nhà được hỗ trợ tận tình từ các chuyên viên kỹ thuật từ Maizota. Để được tư vấn, hỗ trợ về màng lọc máy lọc không khí, Quý khách hàng có thể liên lạc trực tiếp theo số máy 0931.288.288 hoặc địa chỉ Website Maizota.com